Close

Giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng

March 25, 2020

KỸ THUẬT CHĂM SÓC VÀ BÓN PHÂN CHO SẦU RIÊNG CAO NGUYÊN VÀ MIỀN ĐÔNG HIỆU QUẢ

Dựa vào những phân tích về đặc điểm sinh lý thực vật của cây Sầu Riêng cũng như hiểu biết về khí hậu, thổ nhưỡng vùng Tây Nguyên và Miền Đông, Behn Meyer đã cho ra đời quy trình chăm sóc và bón phân nhằm tối ưu chi phí, tiết kiệm mà mang lại hiệu quả năng suất và chất lượng tối đa cho bà con.

A. Giai đoạn phục hồi sau thu hoạch

( tháng 10 đến giữa tháng 1 dương lịch )
– Cắt tỉa, phun rửa vườn, xới xáo đất
– Sau đó bón phân hữu cơ Fertiganic
– Bón Entec 24-8-7+2S ( ( Entec không chỉ là phân bón phức hợp mà còn có tác dụng kích hoạt sự phân chia tế bào ( hình thành Cytokinin ở đầu rễ), Entec còn giúp cây trồng tích lũy nhiều năng lượng chính vì vậy bón Entec giúp đọt mâp, chồi to) . Liều lượng từ 1 đến 3 kg/gốc. Phun kéo đọt bằng Hakaphos 30.10.10+TE & Fetrilon combi ( quan sát trừ rầy rệp nếu có)
– Lá cuối lụa ( giữa tháng 11) bón Korn Kali B để già lá, cứng lá
– Kích cơi đọt thứ 2 bón Entec 24-8-7+2S kích đọt ( từ 1 đến 3 kg ) phun kéo đọt Hakaphos 30-10-10 + combi stipp + rầy rệp ( đầu tháng 12)
– Đầu tháng 1 bón Nitrophoska Blue 12-12-17 hoặc Nitrophoska Green 15-15-15 để làm già cơi đọt chuẩn bị hãm nước làm bông.

B. Giai đoạn làm bông

* Giữa tháng 1
–  Khi lá đã già hẳn bắt đầu hãm nước để làm bông ( trước khi làm bông bà con nên phòng trừ bệnh THÁN THƯ, cũng như là NHỆN ĐỎ ). Sau đó kết hợp phun Hakaphos 12-32-14+TE & Fetrilion Combi để kích thích phân hóa mầm hoa.

* Từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 2

–  Sau khi búp hoa đã hình thành (dài khoảng 3-4 cm) phân biệt rõ đâu là hoa đâu là chồi ta bắt đầu tưới nước lại để giữ ẩm cho cây.
– Từ lúc này đến khi xổ nhụy khoảng 50-60 ngày nên:
+ Bón hữu cơ Fertiganic (5-10kg/cây)
+ Nếu cây khỏe đã đi được 3 cơi đọt sau khi thu hoạch ta bón Nitrophoska Green ( đọc Ni trô – rin) để dưỡng cây. Nitrophoska Green phân phức hợp cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cây trồng sinh trưởng khỏe, đặc biệt với nguồn Canxi hoạt hóa giúp cây tăng cường đề kháng bệnh hại.
+ Nếu cây yếu đi mới được 1-2 cơi đọt trước đó thì ta bón Entec 24-8-7+2S để đi cơi đọt mới ( hạn chế ra cơi đọt mới sau khi đậu trái non ). Khi cây đã bắt đầu nhú đọt non kết hợp phun qua lá Hakaphos 30-10-10+TE & thuốc trừ Sâu rầy để đọt ra mạnh hơn.
– Trước khi xổ nhụy để cho lá già, bà con bón Nitrophoka Green 15-15-15 kết hợp Fruit Ace theo tỉ lệ 1:1. Kết hợp phun qua lá Basfoliar Kelp + Basfoliar Boron.
LƯU Ý: Trong suốt quá trình dưỡng bông dưỡng đọt bà con nên chú ý phun thuốc phòng ngừa thán thư, nhện đỏ, rầy rệp.
–  Khi trái đã đậu hoàn toàn phun qua lá lại Basfoliar Kelp + Basfoliar Boron để cuống dai hạn chế rụng trái non.

C. Giai đoạn nuôi trái

* Tháng 4
– Khoảng 10 ngày sau bón lại Nitrophoska Perfect 15-5-20 hoặc Novatec Premium.

* Giữa tháng 5
– Giai đoạn trái 45 ngày tuổi lúc này khoảng 0,5-0,7kg.Trong giai đoạn này thì diễn ra rụng trái sinh lý lần 2 vì vậy để hạn chế rụng trái và giúp trái lớn đều bón Nitrophoska Green 15-15-15 kết hợp phun qua lá Basfoliar Combi Stipp + Hakaphos 18-18-18+TE giúp tròn trái, hạn chế nứt gai

Giữa tháng 6
– Giai đoạn trái 65 ngày tuổi lúc này trái khoảng 1-1,5kg. Trong giai đoạn này trái lớn rất nhanh, lúc này cây cần một lượng hữu cơ cũng như đạm lớn để thúc trái, bón hữu cơ Fertiganic + Entec 24-8-7+2S.Trong giai đoạn này, trái lớn nhanh để hạn chế nứt gai, bể vỏ cần phun Basfoliar Combi Stipp.

* Đầu tháng 8
– Giai đoạn trái 95 ngày tuổi lúc này trái chuẩn bị, đang vào cơm bón Nitrophoska Perfect 15-5-20 hoặc Novatec Premium, chú ý phòng ngừa bệnh Xì Mũ Thối Thân, Nấm Trái

* Giữa tháng 9
– Giai đoạn trái 110-120 ngày lúc này trái đã vào làm cơm, để giúp lên cơm đẹp, vỏ mỏng bón Nitrphoka Perfect 15-5-20 hoặc Novatec Premium + Fruit Ace theo tỉ lệ 80:20
– Để trái xanh, đẹp mỗi lần phun qua nên kết hợp Fetrlion Combi.
* Cây 6 tuổi 1 lần bón từ 1 đến 1.5kg/ cây
* Cây 8 đến 10 tuổi bón từ 2 đến 3kg/ cây
* Cây trên 10 tuổi bón trên 3kg/ cây

* Đối với Sầu Riêng Ri6, Chín Hóa thời gian bón cũng giống như Dona nhưng thu trước 1 tháng

Đây là một giải pháp khoa học giúp cây khỏe, cơm no hộc đầy, năng suất đảm bảo vượt trội, cân đối dinh dưỡng để vườn Sầu Riêng phát triển bền vững qua từng mùa.

Áp dụng quy trình bón phân này bà con có thể hoàn toàn an tâm và tự tin với vườn Sầu Riêng của  mình.

Chúc bà con mùa mùa bội thu!

Xem thêm Quy trình chăm sóc và bón phân cho Sầu Riêng xen canh với cà phê tại đây 

Nếu bà con cần hỗ trợ thông tin sản phẩm hoặc tư vấn kỹ thuật miễn phí, hãy để lại thông tin tại đây

Đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm của BM sẽ liên hệ hỗ trợ bà con!