Close

Giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng

June 21, 2023

HÀNH TRANG CHUẨN BỊ VÀO VỤ BƯỞI TẾT

Trong những năm gần đây, bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được ưa chuộng vào ngày Tết, do đó bưởi da xanh vẫn luôn hút hàng và có giá bán ổn dịnh vào thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, để cây bưởi da xanh có vụ Tết thành công, được mùa trúng giá thì bà con nhà nông cần có sự chuẩn bị và chăm sóc kỹ lưỡng

Bưởi da xanh phục vụ Tết thường được yêu cầu cao về mẫu mã như quả to hơn bưởi thường, hơn nữa đã phần người tiêu dùng sử dụng bưởi da xanh để trưng nên cần cuống và lá trên cuống.

Để có một hành trang tốt trước khi bước vào vụ bưởi tết, bà con hãy cùng Behn Meyer tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Đối với bưởi da xanh thời gian từ khi ra hoa đến thu hoạch khoảng 7 – 8 tháng. Thời gian từ lúc xử lý tạo mầm đến khi cây ra hoa rộ khoảng 1,5 tháng. Như vậy, nếu muốn thu hoạch bán trái trong tháng 12 âm lịch, bà con cần phải xử lý tạo mầm hoa vào giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 âm lịch. Theo kinh nghiệm của nhiều nhà nông dày dặn kinh nghiệm canh tác bưởi khu vực Bến Tre, Bưởi ra hoa trong tháng 4 âm lịch sẽ được thu mua vào giai đoạn đầu đến giữa tháng 12 âm lịch, Bưởi ra hoa trong nửa đầu tháng 5 âm lịch sẽ được thu mua vào nửa cuối tháng 12 âm lịch.

Do đó sau khi thu hoạch tập trung vụ Tết, bà con lưu ý cần phải thúc cây ra tược tập trung. Việc thúc cây ra tược tập trung, khỏe mạnh rất có ý nghĩa trong việc xử lý ra hoa và khả năng nuôi trái của cây sau này.

Các bước chuẩn bị trước khi xử lý ra hoa:

–   Sau khi thu hoạch xong tiến hành vệ sinh vườn: cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh, làm cỏ,,..  có thể kết hợp thêm xới xáo nếu mô bưởi quá dẻ chặt, kế đến tiến hành bón vôi để hạ phèn đồng thời nâng pH và diệt khuẩn sau một vụ thu hoạch.

– 15 ngày sau tiến hành bón hữu cơ Fertiganic kết hợp Entec 20-10-10+3S hoặc Entec 24-8-7+2S kết hợp phun Hakaphos 30-10-10+TE  để bưởi ra đọt tập trung, đọt mập, lá xanh dày.

– Giai đoạn này nên cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cho cây phát triển tốt, chú ý các loại sâu, nhện, bọ trĩ mùa nắng, phun kèm Fertrilon Combi để cung cấp đầy đủ trung vi lượng cho cây có bộ lá khỏe mạnh.

– 1 cơi bưởi dao động trong khoảng 35 ngày, khi cơi 1 già nên tiến hành bón Entec 20-10-10+3S  hoặc Entec 24-8-7+2S lần nữa để cây ra đọt mạnh, đọt mập.

– Khi bưởi ra cơi 2 đồng loạt và lụa đều có thể tiến hành xử lí ra hoa. Việc xử lí ra hoa vụ Tết cần sự tập trung nên bà con lưu ý kết hợp các biện pháp xử lý ra hoa cùng lúc ( tạo khô hạn + tỉa lá + chế độ dinh dưỡng)

– Khi lá cơi 2 lụa và không có tượt non xuất hiện nữa thì tiến hành lặt bỏ lá trên cành mang quả, thường chọn cành rất ngắn khoảng 10-20cm, cành này thường mọc ở chảng 2 hoặc chảng 3 của cây. Hoặc các cành mọc ở những vị trí này quá phát triển, nên lặt bỏ 5-6 cặp lá sau đó cắt ngang cành đế tạo cành ra hoa hữu hiệu. 

+ Nên bắt đầu lải lá từ cành mang trái ở vị trí gần mặt đất trước sau đó tiến dần đến vị trí cao, nên chọn những cành già, thân và là có màu xanh đậm. 

+ Nếu những cành hữu hiệu này ra hoa kết trái thì trái bưởi nằm bên trong tán được cây chống đỡ, hạn chế trái bưởi bị nám nắng. Trái ra theo vị trí mong muốn sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp bà con chuẩn bị hành trang kỹ càng trước khi bước vào vụ bưởi Tết. Behn Meyer chúc bà con có thật nhiều vụ bưởi tết thành công, trúng mùa được giá.

Xem thêm Quy trình chăm sóc Bưởi da xanh tại đây!

Nếu bà con cần hỗ trợ thông tin sản phẩm hoặc tư vấn kỹ thuật miễn phí, hãy để lại thông tin tại đây! Đội ngũ kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm của BM sẽ liên hệ hỗ trợ bà con!