Close

Giải pháp dinh dưỡng cho cây trồng

October 13, 2021

Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Phân Bón

Việt Nam là một trong số những quốc gia châu á có mức tiêu thụ phân bón rất lớn và hiệu suất sử dụng phân bón thấp hơn  so với nhiều nước trên thế giới. Trong tình hình giá phân bón đang biến động hiện nay thì việc nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón là điều hết sức quan trọng.

Để sử dụng phân bón hiệu quả thì nhà nông cần lưu ý đến ba điều sau:

PH đất trồng hay còn gọi là độ phản ứng của đất

PH đất liên quan trực tiếp đến hiệu quả phân bón, theo các nghiên cứu nếu  pH<3.5 là loại đất rất chua, một số chất dinh dưỡng như Magie, Canxi, Đồng và Kali, sẽ bị rửa trôi nhanh hơn, vì chúng rất dễ hòa tan trong nước, sự phát triển của vi sinh vật có lợi sẽ bị kiềm chế.

Khi nồng độ pH<4.5 nghĩa là đất bị chua thì việc bón phân sẽ giảm hiệu quả đi rất nhiều. Ví dụ 1kg phân bón NPK chúng ta bón xuống đất nhưng thực tế cây chỉ hấp thu được khoảng 30% dinh dưỡng của phân.

Nếu kiểm soát được pH trong khoảng 5.5.- 6.5 thì hiệu quả sử dụng phân bón sẽ tốt hơn đạt được khoảng 70%, đối với pH đất ,việc bón phân quá nhiều những phân bón có gốc Urea có thể làm giảm pH của đất, cách đơn giản nhất để cải thiện độ pH đó là sử dụng vôi để rải cải tạo đất trước khi trồng hoặc phục hồi cho giai đoạn sau khi thu hoạch, tuy nhiên cách bền vừng hơn trong việc cải thiện pH đất là bổ sung nguồn hữu cơ để tăng tính đệm cho đất.

( Dinh dưỡng khoáng hữu dụng trong khoảng PH từ 6 đến 7)

Khả năng trao đổi Cation

Khả năng trao đổi Cation ( Cation Exchage Capacity- CEC), đây là khả năng đất giữ các chất dinh dưỡng nhiều hay ít, chỉ số này có thể đo qua các thiết bị đo EC (Electricity Conductivity- khả năng dẫn điện trong đất.  Độ EC càng cao thì thể hiện các ion mang điện tích dương như Amoni (NH4+), Kali (K+), Canxi (Ca2+), Magiê (Mg2+), Hydro (H+), Sắt (Fe2+), Nhôm (Al3+), Đồng (Cu2+), Kẽm (Zn2+), Mangan (Mn2+),… Để cải thiện khả năng trao đổi Cation ( CEC) thì việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để  gia tăng hàm lượng keo đất là cần thiết. Bà con có thể làm gia tăng lượng keo đất bằng sản phẩm phân hữu cơ Fertiganic 65OM+3-2-2,  sản phẩm có chứa hàm lượng hữu cơ tinh khiết cao giúp cải tạo đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất, ổn định pH đất, nâng chỉ số CEC đất. Sản phẩm còn  bổ sung khoáng Auruma với hơn 70 khoáng trung vi lượng và vi chất hiếm giúp phát huy tối đa tiềm năng và năng suất cây trồng cụ thể là giúp nâng cao hiệu suất quang hợp 20-80%, giúp đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón lên 20-30% . Ngoài ra sản phẩm hữu cơ này được bổ sung thêm chất điều hòa sinh học Penergetic giúp cây trồng tăng cường hấp thu dinh dưỡng, hoạt hóa năng lượng bên trong giúp cây trồng hấp thu và phát triển mãnh liệt.

Sử dụng phân bón có công nghệ tiết kiệm dinh dưỡng

Việt nam có khí hậu nhiệt đới lượng mưa lớn, hơn 75% diên tích bề mặt có độ dốc cao chính vì vậy việc thất thoát dinh dưỡng trở nên nghiêm trong hơn. Trong những năm qua một sản phẩm sản phẩm phân bón phức hợp Entec được nhiều nhà nông tin dùng giúp nhà nông tiết kiêm chi phí và nâng cao hiêu quả, đây là sản phẩm phân bón phức hợp chứa đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng, cân đối trong mỗi hạt phân. Chất đặc hiệu bên trong sản phẩm Entec kích hoạt các tế bào hoạt động mạnh mẽ, tăng cường tích lũy năng lượng sinh học giúp cây trồng tăng sức chống chịu với thời tiết bất lợi, sâu bệnh hại…nguồn năng lượng được tích lũy dồi dào nên bón Entec sau thu hoạch giúp cây khỏe hơn, xử lý ra bông thành công hơn.

Ngoài ra,  Entec còn có công nghệ tiết kiệm dinh dưỡng NET giúp giảm thất thoát dinh dưỡng do bay hơi hoặc rửa trôi, tối ưu hoá lượng dinh dưỡng cung cấp cho cây do đó nâng hiệu quả sử dụng phân bón sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư cho bà con rất nhiều, lượng bón Entec giảm 20%-30% so với các phân bón thông thường.

Entec còn bổ sung thêm một hàm lượng canxi hữu hiệu giúp cải thiện cấu trúc đất, tăng cường hệ vi sinh vật trong đất. 

Khi bón Entec giảm thất thoát, dinh dưỡng sẽ được cung cấp lâu dài cho cây sử dụng

Entec giúp cho bộ rễ phát triển mạnh

Trong những tháng cuối năm và thậm chí trong những quý đầu năm 2022, thế giới có thể sẽ đối mặt tình trạng cạnh tranh phân bón và đẩy giá mặt hàng lên những mốc kỷ lục mới. Việt Nam nằm trong dòng chảy chung của kinh tế thế giới và giá mặt hàng này cũng không ngoại lệ nên chắc chắn sẽ có những tác động tăng giá mạnh trong thời gian tới.Hy vọng bà con sẽ có những lựa chọn đúng đắn và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

THÔNG TIN LIÊN HỆ VỚI BEHN MEYER AGRICARE VIỆT NAM

Hotline : 0254 3921 030

Hoặc nhắn tin trực tiếp cho trang Fanpage Behn Meyer Agricare Việt Nam

https://www.facebook.com/bmagricare