Close

Chuyên Mục Khác

September 5, 2022

Công nghệ NCT (Nutrition Control Technology) là gì?

NCT (Nutrition Control Technology) là một trong những công nghệ sản xuất phân bón hiện đại nhất được Behn Meyer sử dụng trong một số dòng sản phẩm phân bón NPK

 Theo số liệu tính toán của các chuyên gia trong lĩnh vực nông hoá học ở Việt Nam, khi bón các loại phân có chứa Đạm như Urea, SA, DAP, NPK thông thường, … cho cây, chỉ có khoảng 30-50% lượng Đạm trong đó được cây trồng hấp thụ. Như vậy,  lượng đạm thất thoát chiếm đến 30-70%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do khi vào trong đất, Đạm chuyển hóa thành dạng khí N2O (bay hơi) hoặc thành NO3 trực di xuống các lớp đất sâu bên dưới (qua tầng rễ cây), điều này không chỉ gây lãng phí mà còn ảnh hưởng đến môi trường với các hiệu ứng nhà kính và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Theo các nhà khoa học, Cây hấp thu đạm (N) ở 2 dạng, đạm Amôn (NH4+) hoặc đạm Nitrate (NO3-), hai dạng đạm này có những đặc tính khác nhau:

  • Đạm Amon (NH4+) mang điện tích dương nên thường bị keo đất và các phân tử hữu cơ (mang điện tích âm) trong đất hút và giữ lại, dẫn đến các i-ôn NH4+ khó di chuyển trong đất. Điều này giải thích vì sao khi bón vào đất, Đạm (NH4+) thường ít bị rửa trôi. Cây muốn hút được thì phải cần một năng lượng để kéo (NH4+) ra khỏi lực hút của keo đất.
  • Ngược lại, đạm Nitrate (NO3-) mang điện tích âm nên không bị keo đất và các phân tử hữu cơ (mang điện tích âm) trong đất hút và giữ lại. Do đó, khi bón vào đất dạng Đạm này dễ di động ở trong đất và có xu hướng mất đi nhiều do quá trình trực di xuống các tầng đất sâu bên dưới nên thường ít hiện diện trong đất.

Cả hai dạng đạm trên đều thích hợp cho các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của cây trồng. 

Khi bón vào đất, đạm Amon (NH4+) được các vi sinh vật chuyển hóa sang dạng Nitrite (NO2) (đây là dạng dễ bị bay hơi), sau đó là dạng Nitrate (NO3-) (Đây là dạng đạm dễ bị rửa trôi qua vùng rễ cây hay còn gọi là trực di). Quá trình chuyển hóa này diễn ra phức tạp, diễn ra trong nhiều ngày và phụ thuộc vào loại đất và nhiệt độ trong đât. Quá trình này diễn ra càng mạnh thì tỷ lệ thất thoát dinh dưỡng càng cao.

Với công nghệ NCT được sử dụng trong dòng sản phẩm mới của công ty TNHH Behn Meyer Agricare Việt Nam, vi khuẩn Nitrosomonas sẽ bị ức chế, rơi vào trạng thái ngủ nghỉ và không hoạt động. (Nitrosomonas là dòng vi khuẩn chính chuyển hóa NH4+ thành NO2 và NO3-). Khi các vi khuẩn này bị ức chế, quá trình chuyển hóa NH4+ thành NO2 và NO3- diễn ra chậm hơn rất nhiều. Do đó, khi bón dòng sản phẩm phân bón sử dụng công nghệ NCT, Đạm NH4+ sẽ ít bị chuyển hóa thành NO2 và NO3- giúp cho phân bón ít bị bay hơi và ít bị trực di hơn. NCT có hiệu lực ức chế hoạt động của vi khuẩn Nitrosomonas trong vòng 4-8 tuần sau khi bón vào đất.

Tổng hợp số liệu nghiên cứu thực địa trên các vùng lãnh thổ và trên các loại thổ nhưỡng khác nhau cho thấy: Khi sử dụng công nghệ NCT (Nutrition Control Technology – Công nghệ tiết kiệm dinh dưỡng) giúp kéo dài hiệu lực của phân bón, giảm số lần bón phân/vụ. Ngoài ra, công nghệ NCT có thể giúp tiết kiệm lượng bón lên đến 20% vì sẽ làm giảm thất thoát dinh dưỡng Đạm do bay hơi và rửa trôi.

2 sản phẩm NPK sử dụng công nghệ NCT của Behn Meyer đã chính thức ra mắt thị trường. Quý bà con nhà nông, quý đại lý, NPP có nhu cầu vui lòng liên hệ qua:

Hotline : 0254 3921 030 Hoặc nhắn tin trực tiếp cho trang Fanpage của Behn Meyer Agricare Việt Nam : www.facebook.com/bmagricare