Đóng

Tháng Tám 11, 2017

NÔNG DÂN KHẨN TRƯƠNG VỚI MÙA CÂY GIỐNG

Thị trường cây giống tại huyện Chợ Lách thường sôi động vào khoảng tháng 4 hàng năm. Riêng cơ sở cây giống của vợ chồng anh Dương Công Đức và chị Lê Thị Kim Thủy, ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định lúc nào cũng bận rộn chuẩn bị nguồn hàng giao cho khách.

Mỗi năm cơ sở cây giống anh Truyền sản xuất bán ra thị trường khoảng 400 ngàn cây chanh giống.

Mỗi năm cơ sở cây giống anh Truyền sản xuất bán ra thị trường khoảng 400 ngàn cây chanh giống.

Nhờ làm ăn uy tín, chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu nên cơ sở được khách hàng từ nhiều nơi đến đặt mua sản phẩm ngày càng nhiều. Mỗi năm, cơ sở cây giống Đức – Thủy cung ứng ra thị trường hàng trăm ngàn sản phẩm cây giống; trong đó chủ lực là cây bưởi da xanh, ổi Đài Loan, ổi nữ hoàng… mang lại doanh thu cho gia đình hàng trăm triệu đồng/năm.

Khi thị trường xuất hiện giống cây nào mới, anh chị cũng đều nghiên cứu và trồng thử nghiệm để bán giống lại cho bà con. Cách nay khoảng 3 năm, trên thị trường có mặt giống ổi Đài Loan, trái to, chất lượng cao. Biết được nhu cầu của nông dân cần giống cây ăn trái này, vợ chồng anh Đức đã nghiên cứu tìm hiểu kỹ về đặc điểm cũng như giá thành của loại trái cây này nên quyết tâm đốn phá vườn bưởi để trồng giống ổi Đài Loan. Không đầy một năm sau, thị trường sốt giá với cây giống ổi Đài Loan, anh chị đã trúng đậm. Với giá bán dao động từ 12 – 15 ngàn đồng/nhánh, mỗi đợt cắt hơn 1 ngàn nhánh giao cho khách hàng các nơi, mang lại nguồn thu lớn cho gia đình anh Đức – chị Thủy.

Hiện nay, mùa cây giống ở huyện Chợ Lách bắt đầu nhộn nhịp, giá bán không biến động nhiều so với các năm trước. Một số giống cây ăn trái đang được thị trường tiêu thụ mạnh là: bưởi da xanh, chanh, cam, xoài, bơ… Nhóm hàng cây có múi giá dao động từ 8 – 12 ngàn đồng/cây và xoài có giá từ 14 – 16 ngàn đồng/cây.

Anh Mai Hữu Truyền ở ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành, người có thâm niên hơn 20 năm làm nghề cây giống cho biết: “So với các nghề khác, nghề làm cây giống đỡ vất vả hơn, thị trường tiêu thụ gần như suốt năm, giá bán ổn định. Gia đình tôi có cuộc sống khá như hôm nay xuất phát từ nghề làm cây giống và tôi sẽ tiếp tục làm nghề này’”.

Cơ sở cây giống anh Truyền (Năm Tín) đã có mặt từ khá lâu tại xã Vĩnh Thành, mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 700 ngàn sản phẩm cây giống các loại. Trong đó, một phần do gia đình tự sản xuất và một phần mua lại từ nông dân trong và ngoài địa phương. Riêng phần tự sản xuất, sản phẩm cây giống được gia đình lựa chọn và có nhiều kinh nghiệm là nhóm hàng cây có múi, trong đó nhiều nhất là cây chanh giấy không hạt ghép. Anh Truyền cho biết: “Tôi chọn cây chanh giấy không hạt ghép để đầu tư sản xuất với nhiều lý do: giá thành ổn định, nhu cầu của nông dân đối với giống cây này tăng, thời gian nhân giống cũng nhanh, từ khi ươm hột đến tháp ghép bán ra thị trường khoảng 9 tháng và khi khách hàng mua về trồng khoảng 1 năm là cây cho trái”. So với các loại cây giống khác, cây chanh giấy không hạt đang được thị trường tiêu thụ rất mạnh, mỗi năm cơ sở cây giống anh Truyền sản xuất khoảng 400 ngàn cây, với giá 10 ngàn đồng/cây đã giúp cho gia đình anh Truyền có nguồn thu khá cao.

Nghề sản xuất cây giống cần nguồn vốn đầu tư ít, thời gian thu hồi vốn nhanh, cây giống bán được quanh năm, diện tích sản xuất không nhiều, phù hợp với các gia đình từ khó khăn đến khá giả. Chính nghề này đã giúp cho nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bài, ảnh: Trúc Ly

Tin Tức Related